Trào Ngược Dạ Dày    8/22/2017 12:00:00 AM

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản bằng cấy chỉ - BS.CKII.Đỗ Tân Khoa.Điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản bằng cấy chỉ

(Trong bài viết có sử dụng tư liệu Điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản bằng cấy chỉ,

Nguồn báo Sức khỏe & đời sống, số 972.tháng 8.2017)

 

BS.CKII. ĐỖ TÂN KHOA

 

Tình trạng trào ngược dạ dày - thực quản (DD-TQ) sẽ được xem là bệnh nếu gây ra các triệu chứng khó chịu và/ hoặc biến chứng. Cấy chỉ là phương pháp châm cứu đặc biệt có thể cải thiện điều trị chứng bệnh này.

1.Triệu chứng:

Trào ngược DD-TQ có biểu hiện thường gặp: ợ nóng và ợ trớ.

Ợ nóng là cảm giác nóng rát vùng mũi ức lan dọc sau xương ức lên đến cổ, thường xảy ra khi người bệnh nằm hoặc ngồi cúi ra trước, sau bữa ăn (và đặc biệt là khi ăn quá no, ăn thức ăn có nhiều gia vị chua, cay, chocolate, nhiều dầu mỡ hoặc có uống nhiều rượu bia).

Cảm giác ợ trớ: người bệnh ợ chua hoặc thậm chí cảm nhận được có thức ăn trào lên đến tận ngã ba hầu họng.

Biểu hiện ngoài thực quản: thường gây khó chịu kéo dài cho người bệnh và là nguyên nhân khiến người bệnh phải tìm đến BS điều trị như ho dai dẳng, viêm họng mạn (viêm họng hạt),…

 

 

 2.Chẩn đoán

Trào ngược DD-TQ không có tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định. Bác sĩ thiết lập chẩn đoán bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng điển hình (và bao gồm các bộ câu hỏi triệu chứng cơ năng) và phương pháp điều trị thử mà không cần các thăm dò cận lâm sàng

Một số cần chỉ định các xét nghiệm giúp chẩn đoán như nội soi thực quản và dạ dày. 

Biến chứng của trào ngược DD-TQ bao gồm: loét thực quản, hẹp thực quản, bệnh Barrett thực quản, ung thư thực quản.

3.Điều trị

Bệnh trào ngược DD-TQ trong y học cổ truyền: chưa có bệnh danh tương ứng với y học hiện đại. Qua những triệu chứng và sinh lý bệnh y học hiện đại, theo YHCT các rối loạn trên liên quan đến rối loạn công năng của tỳ - vị; chia làm 2 nhóm:

+        Nhóm các triệu chứng liên quan đến rối loạn công năng của tỳ - vị: ợ trớ (dịch chua hoặc thức ăn), nóng rát (thực quản), đau vùng thượng vị, buồn nôn…

+        Các triệu chứng và biến chứng tại đường hô hấp - liên quan đến rối loạn công năng tạng phế: đau họng, viêm lợi răng, ho kéo dài, viêm mũi xoang.

*      Thể bệnh & điều  trị

Theo YHCT, bệnh thường gặp 2 thể chính

 

 

*      Điều trị bằng cấy chỉ:

Hiệu quả: dựa trên hiệu quả từ phương pháp cấy chỉ, ứng dụng trong điều trị trào ngược DD-TQ với 3 mục tiêu:

 

 

Có 2 cách thực hiện:

Một là, sử dụng công thức huyệt được xây dựng dựa trên phân tích biện chứng cơ chế bệnh sinh và kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng:

Công thức chung

 

 

*Công thức huyệt trên có thể thay đổi tùy mức độ lâm sàng của từng người bệnh.

Hai là, cấy chỉ theo từng thể bệnh. Người bệnh sau khi được khám, chẩn đoán theo từng thể bệnh, bác sĩ đề ra pháp trị phù hợp. Bác sĩ cấy chỉ theo phương huyệt của từng thể:

 

 

Thời gian điều trị: Một lần cấy chỉ khoảng 3 - 5 phút,  2 - 3 tuần cấy chỉ 1 lần. Một liệu trình điều trị từ 2 - 6 lần tùy theo mức độ bệnh nặng nhẹ.

*      Thay đổi lối sống:

Các thực phẩm và lối sống là những yếu tố thúc đẩy hoặc làm biểu hiện trào ngược DD-TQ nặng hơn như: cà phê, chocolate, bạc hà, cồn, nước uống có gas (cola, p=2,75), nước chanh, sốt cà, giấm; tăng cân quá mức, hút huốc, ăn trước khi đi ngủ.

Tránh dùng các thực phẩm và nước uống có cồn, gas. Cần chia nhỏ ra nhiều bữa ăn – tránh ăn quá no, tránh ăn thức ăn trước khi đi ngủ 2 giờ. Nằm đầu cao khi ngủ. Không xiết hoặc mặc quần quá chật. Ngưng hút thuốc và tránh tăng cân.

Qua kinh nghiệm điều trị tại BV. Y học cổ truyền TP.HCM ghi nhận trong điều trị trào ngược DD-TQ bằng sự kết hợp hài hòa trong điều trị dùng thuốc và phương pháp cấy chỉ có hiệu quả cao, đặc biệt những trường hợp bệnh dai dẳng, tái phát nhiều lần và giúp tiết kiệm thời gian cho người bệnh.             

 

Địa chỉ liên hệ: Bệnh viện Y học cổ truyền tp.HCM 179 – 187 Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Phường 07 – Quận 3 

 


Tác giả: Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TPHCM