Phòng ngừa thoái hóa khớp gối ở phụ nữ    4/25/2016 12:00:00 AM

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối ở phụ nữ



Thoái hóa khớp (THK) là bệnh lý thường gặp trong các bệnh lý xương khớp. Bệnh xảy ra ở tất cả các khớp nhưng thường gặp là các khớp lớn chịu sức nặng của cơ thể, trong đó THK gối chiếm tỷ lệ khá cao, nhất là ở nữ...

 

THK nói chung hay THK gối nói riêng còn có thể do các yếu tố tác động toàn thân và tại chỗ như: ở người lớn tuổi thì sụn khớp dễ bị tổn hại hơn và đặc biệt bệnh thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh; yếu tố gia đình cũng liên quan đến THK; những người hoạt động trên đường, người phải làm nghề gập gối nhiều như tạp vụ, lao công, buôn bán trên đường, một số nghề phải lên xuống thang lầu nhiều... sẽ làm gia tăng đáng kể tần suất bị THK gối. Ngoài ra, cơ thể quá nặng sẽ đặt lên khớp một sức nặng quá tải; đường huyết tăng, loãng xương... có thể làm gia tăng nguy cơ THK gối.

Người bệnh THK gối thường có cảm giác đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ nhàng. Đôi khi cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại thấy dễ chịu hơn. Đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm, đau tăng hơn khi đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm xuống, nghỉ ngơi thấy đỡ đau. Có khi khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong gây tràn dịch khớp. Những trường hợp nặng, khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong, người bệnh đi đứng rất đau, phải dùng khung hoặc nạng hỗ trợ, gập duỗi gối bị hạn chế.

Để phòng ngừa THK, cần hạn chế đến mức có thể các yếu tố nguy cơ đưa đến và làm tiến triển bệnh nặng hơn. Đối với những người thừa cân, mập phì chỉ cần giảm được 5 kg thì có thể giảm được 50% nguy cơ gây đau ở khớp gối. Nên kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn, chế độ tập luyện cụ thể đối với từng mức độ béo phì để hạn chế nguy cơ thấp nhất đối với bệnh. Ăn ít năng lượng hơn trước bằng cách trước mỗi bữa ăn uống một ly nước, ăn một chén canh rau, hoặc ăn một đĩa rau luộc... để tạo cảm giác no, làm giảm bớt lượng thức ăn khác. Tăng cường rau xanh trong mỗi bữa ăn, ăn trái chín ở mức vừa phải không quá 500 g/ngày, chọn loại trái ít ngọt, khi ăn nên ăn cả trái. Nên ăn thịt nạc, cá, tôm, cua, đậu phụ. Hạn chế óc, thận, tim, gan, lòng đỏ trứng vì những thức ăn này chứa nhiều cholesterol và chất béo khác. Nên uống nước sôi để nguội, nước trà xanh, nước trái tươi không đường, sữa đậu nành không đường, sữa bột tách bơ không đường. Hạn chế rượu, bia, nước ngọt. Nên uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày...

Một trong các biện pháp điều trị và phòng ngừa THK gối là kết hợp vật lý trị liệu khớp gối. Nhằm giúp bệnh nhân được hòa nhập cộng đồng với sức khỏe bình thường mà hạn chế tối đa hoặc không dùng thuốc, từ đó có thể tránh được các tác dụng không mong muốn của thuốc, đặc biệt là không gây tốn kém cho bệnh nhân.

Tùy theo từng giai đoạn cấp, bán cấp, hay mạn tính của bệnh mà chúng ta có những biện pháp điều trị vật lý trị liệu phù hợp. Bao gồm các biện pháp như nhiệt trị liệu, điện trị liệu hay vận động trị liệu...

 


 
BS. LÝ VÀ SỀNH (Bệnh viện y học cổ truyền TP.HCM)

Tác giả: http://www.khoahocphothong.com.vn/newspaper/detail/22155/-phong-ngua-thoai-hoa-khop-goi-o-phu-nu.html