Câu Lạc Bộ Bệnh Nhân Tháng 10-2017    10/19/2017 12:00:00 AM

Câu Lạc Bộ Bệnh Nhân Tháng 10-2017ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ

 

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là chứng bệnh thường gặp cả ở người lớn tuổi lẫn người trẻ. Mất ngủ có thể thoáng qua hoặc kéo dài thành mạn tính gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mất ngủ có nhiều biểu hiện khác nhau như: khó dỗ giấc ngủ, ngủ chập chờn không yên giấc, hay mơ giật mình thức giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ mỗi lần dài hơn 30 phút…

Mất ngủ lâu ngày thường làm cơ thể mệt mỏi, mắt thâm quầng, suy giảm hoạt động của não gây giảm trí nhớ, mất tập trung, tư duy chậm, dễ kích thích giận dữ, nặng có thể gây trầm cảm, rối loạn lo âu... Ngoài ra mất ngủ còn làm gia tăng nguy cơ của các bệnh viêm dạ dày, đái tháo đường, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, hoặc hậu quả của việc tạo ra quá nhiều gốc tự do làm tang tỷ lệ bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây mất ngủ khá nhiều như: căng thẳng, bệnh (thường có đau mạn tính), khó chịu về cảm xúc hoặc cơ thể, môi trường (ồn ào, nhiều ánh sáng, nóng hay lạnh quá), thuốc (cảm, chống dị ứng, chống trầm cảm, trị THA, trị hen), thay đổi múi giờ, trầm cảm, lo âu…

“Giấc ngủ nhân tạo” nhờ dùng thuốc ngủ không mang đến giấc ngủ thực sự mà cơ thể chúng ta cần. Lựa chọn thuốc ngủ để điều trị là phương án cuối cùng, ta có thể sử dụng trong thời gian ngắn.

Đông Y với hàng ngàn năm lịch sử và luôn phát triển cho tới nay đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp điều trị dùng thuốc cũng như không dùng thuốc điều trị mất ngủ với hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh. Vì thế tìm hiểu nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh cũng như cơ chế chữa bệnh của các phương pháp điều trị Đông y kết hợp điều trị Tây y là liệu pháp tốt nhất hiện nay cho bệnh nhân mất ngủ.

Để có thể hiểu rõ hơn về mất ngủ cũng như điều trị mất ngủ, kính mời quý bệnh nhân, đồng nghiệp và những ai quan tâm đến tham dự buổi trao đổi với chủ đề “Đông tây y kết hợp điều trị mất ngủ”!


Tác giả: Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TPHCM