Đái Tháo Đường    10/16/2017 12:00:00 AM

Đái tháo đường và nguy cơ hạ đường huyết - trình bày BS.Lai Ngọc Hiền



ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ NGUY CƠ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

    

- Hiện nay, lượng bệnh nhân nội và ngoại trú có bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh khá cao. Đây là một bệnh rối loạn chuyển hoá đường, làm tăng đường huyết, có thể dẫn tới hôn mê và tử vong trong thời gian ngắn nếu không điều trị kịp thời. Hậu quả muộn của bệnh là làm tổn thương tim mạch và thần kinh ở người cao tuổi. Song, bên cạnh đó, hạ đường huyết cấp cũng thường xảy ra và gây hậu quả không lường.

- Những nguyên nhân thường gặp của cơn “hạ đường huyết” ở người bệnh đái tháo đường đang điều trị:

Ø Do dùng thuốc không tuân thủ đúng sự chỉ dẫn của nhân viên y tế. Vì một số loại thuốc khi sử dụng cần lưu ý loại nào trước bữa ăn (thông thường dùng Diamicron, Insulin), ngay trong bữa ăn (Glucobay), sau bữa ăn (Metformn).

Ø Tập vận động không phù hợp: do tập quá mức trong thời gian dài mà không ăn thêm.

Ø Không thực hiện đúng chế độ ăn bệnh lý dành cho người đái tháo đường: thường ăn không đủ, hoãn hoặc bỏ bữa, uống rượu.

- Các dấu hiệu nhận biết cơn hạ đường huyết: run, chóng mặt, lạnh, vã mồ hôi, cảm giác đói lã, lo lắng, bồn chồn, căng thẳng, hồi hộp, đau đầu…Nếu nặng, có thể: co giật, yếu cơ, lú lẫn, hôn mê…

- Khi xuất hiện các triệu chứng trên cũng như có sự  xáo trộn về trị số đường huyết, người bệnh cần được theo dõi sát lượng đường trong máu. Từ đó, nhân viên y tế sẽ  chỉnh liều thuốc sao cho phù hợp; đồng thời sẽ hướng dẫn người nhà hoặc người bệnh cần kiểm tra lại nề nếp sinh hoạt trong ăn uống.

- Vậy, để đạt hiệu quả điều trị bền vững, chế độ ăn cũng có vai trò khá quan trọng, cần thực hiện nghiêm túc, đều đặn và lâu dài.

- Nguyên tắc chung:

1.      Chia làm nhiều bữa ăn trong ngày.

2.      Ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm nhai kỹ.

3.      Nên giữ ổn định lượng bột, đường phù hợp.

4.      Dùng thực phẩm ít gây tăng đường huyết (chỉ số đường huyết thấp) như: gạo   lức, đậu đỗ, rau  xanh, củ, quả, trái cây ít ngọt.(lê, táo, bưởi, mận, anh đào, nho, cam, đu đủ, … )

 

 

5.      Nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm để cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

6.      Nên ăn thịt nạc, cá nạc, đậu hũ, sữa dành cho người đái tháo đường hoặc sữa  không đường, không béo.

7.      Hạn chế thức ăn gây tăng đường huyết như: bánh, kẹo, nước ngọt, chè, trái cây ngọt…

8.      Hạn chế thức ăn nhiều béo bão hoà, dùng nhiệt độ cao để chế biến(chiên, xào, quay, nướng)

9.      Giảm ăn mặn, hạn chế thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như: mì tôm, chả giò, khô, tương chao…

10.    Hạn chế rượu, bia…

11.    Tuyệt đối không thuốc lá.

- Khoa Dinh dưỡng hân hạnh và sẵn sàng tư vấn dinh dưỡng, thiết lập thực đơn cho người bệnh đái tháo đường. Sau đây, khoa xin giới thiệu 1 số món ăn và là bài thuốc hỗ trợ:

    Cháo hạt sen, khiếm thực.

    Cháo tuỵ lợn, ý dĩ

    Canh hẹ, đậu hủ.

    Canh bí ngô

    Canh khổ qua dồn thịt.

HÂN HẠNH ĐÓN CHÀO!

 


Tác giả: Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TPHCM